Treo Mình Từ Độ Cao 60m Dưới Trời Nắng Đổ Lửa - Nỗi Lòng “Người Nhện”

Trời Sài Gòn nắng mưa thất thường vào tầm tháng 8, tháng 9. Hôm nào nắng thì gay gắt đến đỏ cả mặt, hôm nào mưa thì gió mạnh đến quật đổ cây cối. Thời tiết chẳng chiều lòng người. Thế mà dù nắng dù mưa, vẫn có những người không ngại treo mình từ độ cao 60m để làm công việc nguy hiểm nhưng rất quan trọng để đảm bảo vẻ mỹ quan cho các tòa nhà cao tầng.

Treo mình giữa trời nắng như đổ lửa của người nhện
Treo mình giữa trời nắng như đổ lửa của người nhện

Gắn bó với nghề “người nhện”, làm công việc lau kính tòa nhà cao tầng hơn chục năm nay, chú Sơn - một trong những nhân viên kì cựu của Nhà Sạch, vẫn ám ảnh cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn mỗi khi lơ lửng trên cao. 

Cái duyên đưa đến với nghề nguy hiểm này, chú Sơn chia sẻ không thể nào quên được cảm giác lần đầu tiên khi leo từ nóc tòa nhà xuống. Chân tay bủn rủn, tim đập thình thịch, chỉ sợ sơ sẩy là mất mạng như chơi. Ấy vậy mà chỉ lần thứ 2, chú đã bắt đầu cảm thấy sự thú vị từ công việc mạo hiểm này.

Trải lòng của những người anh hùng thầm lặng
Trải lòng của những người anh hùng thầm lặng

Những lần đu dây từ trên cao, thì mình cũng là những người vừa làm đẹp cho thành phố, vừa ngắm nhìn cuộc sống nhộn nhịp từ góc độ “khác rất nhiều” so với đa số mọi người. 

“Nghề nào mà chẳng có cái khó, cái khổ, kiếm được tiền chăm lo gia đình mới là quan trọng nhất”, chú Sơn chia sẻ. 

Không phải ai cũng có thể đảm nhiệm công việc này. “Người nhện” của Nhà Sạch phải đáp ứng đủ tiêu chí về sức khoẻ, sự tỉ mỉ, tính kỷ luật và cái tâm làm nghề. Chú Sơn cũng cho biết thêm là “khi mình làm công việc lau kính mặt ngoài, phải đảm bảo và kiểm tra sự an toàn một cách nghiêm ngặt, vì cái nghề này, sai một ly là đi một dặm. Khi tất cả mọi dụng cụ bảo hộ đều an toàn rồi thì mình mới nên tiến hành thực hiện đu dây an toàn.”

Bất kỳ động tác nào cũng phải cẩn trọng từng giây phút
Bất kỳ động tác nào cũng phải cẩn trọng từng giây phút

Những ngày hè, nhìn ra ngoài trời với cái nắng gay gắt 30 - 40 độ, bỗng cảm thấy cảm phục tinh thần làm việc của những “người nhện” ghê gớm. Khi chúng ta có thể ngồi làm việc ở những văn phòng hiện đại, sạch sẽ thì bên ngoài kia, lơ lửng giữa bầu trời là sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Nghề nào mà chẳng cao quý. Chỉ cần có tâm làm nghề, có cái tình cái nghĩa với nghề thì dù là ai? làm gì? thì vẫn là những con người đáng được trân trọng. 

Nghề nào mà lại chẳng cao quý!
Nghề nào mà lại chẳng cao quý!

Chỉ qua một cuộc trò chuyện ngắn ngủi, ta lại thấy cảm phục tinh thần của những người công nhân Nhà Sạch. Những người hùng thầm lặng giúp làm đẹp cho đời thông qua sự gan dạ, sự nỗ lực không ngừng và không ngại chịu khổ.

Chúc cho chú Sơn, cũng như những “người nhện” đang làm việc trên khắp cả nước có thật nhiều sức khoẻ để gắn bó lâu dài với nghề, góp phần làm sạch vẻ mỹ quan đô thị của đất nước. 

Trụ sở chính

Địa chỉ: 27 Nguyễn Kim, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028 3957 4483 - 3957 1974

Fax: 028 3957 4484

Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Hà Nội

Địa chỉ: Nhà 7B, ngõ 6, Mạc Thái Tổ, P.Yên Hoà,
              Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3207 2345 - 3207 4567
Fax: 024 3207 2345
Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Đà Nẵng

Địa chỉ: Lô E11-26, Khu đô thị Phương Trang, đường Hoàng Thị Loan, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3612 368 - 081 387 8383

Fax:  0236 3612 368

Email: info@dichvunhasach.com