Sự Chuyên Nghiệp - Giá Trị Nằm Trong Tinh Thần Thấu Cảm

Chúng ta vẫn thường hay bảo “muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp”, tuy nhiên “môi trường chuyên nghiệp” hẳn phải bắt nguồn từ cá nhân chuyên nghiệp, từ chính chúng ta chuyên nghiệp. Vậy, mấy ai hiểu và đã thực hiện đúng tinh thần trên khi làm việc cho một tổ chức?

Mọi người khi nhắc đến tính chuyên nghiệp, hẳn sẽ liên tưởng đến những việc vĩ mô như diện vest, gặp gỡ đối tác, khách hàng tại nơi sang trọng, hay phong cách nói chuyện như những bộ phim truyền hình. Tuy nhiên, thực tế lại chẳng mấy khi như vậy, thậm chí ở những tập đoàn lớn, chưa hẳn họ đã quy định về tinh thần chuyên nghiệp theo cách chúng ta tưởng tượng.

Sự chuyên nghiệp- giá trị nằm trong tinh thần thấu cảm
Sự chuyên nghiệp- giá trị nằm trong tinh thần thấu cảm 

Để tôi kể cho các bạn nghe về một người tôi vô tình gặp gỡ, và để lại ấn tượng rất sâu sắc với tôi. 

Hôm đó là buổi học đào tạo của Nhà Sạch vào ngày 22/5/2022. Tôi tham gia lớp học với tư cách là người mới, không quen biết ai. Tình cờ thế nào lại ngồi gần một anh giám sát, chúng tôi bắt đầu trò chuyện, hỏi thăm. Được biết, anh là giám sát tại một công trình ở Bình Dương, công việc khá vất vả vì nắng nóng.

Tôi hỏi anh tại sao không chọn việc văn phòng ngồi mát mà chọn công việc vất vả như thế? Anh bảo ai mà chả thích sung sướng, nhưng vậy thì lấy ai làm những việc như này. Hơn nữa anh muốn dấn thân, làm việc với những cô chú lớn tuổi đang làm công nhân, biết đâu lại học được điều mới mẻ thì sao.

“Hay anh kể vài chuyện ở công trình cho em nghe với. Em cũng khá tò mò”.

Anh cười bảo: “chẳng có gì đâu, công việc chỉ là phân công các cô chú làm việc, giúp đỡ họ khi họ cần mà thôi. Nhưng mà làm việc với các cô chú, họ lớn tuổi rồi, có người đáng tuổi cha chú, vì thế mà em không nên có suy nghĩ em là cấp trên của họ mà điều khiển họ, bắt họ làm theo ý em. 

Đối với các cô chú, hãy thể hiện sự “đồng điệu”, hãy khiêm nhường, lắng nghe và thấu hiểu. Hãy học cách quan sát, đánh giá đa chiều để không phân công sai người sai việc, sau đó lại chỉ trích họ, quát tháo họ. Hãy luôn luôn nhận trách nhiệm về mình, có như thế, em mới giữ được người, và luôn đạt hiệu suất công việc tốt nhất.”

Tôi ngỡ ngàng khi nghe anh chia sẻ, không nghĩ tới một người trẻ như anh lại có tư duy sâu sắc và tinh tế như vậy. Tôi chợt nghĩ, đây có phải là tính chuyên nghiệp hay không? Bởi chuyên nghiệp đâu cần thiết phải đao to búa lớn, chỉ tay năm ngón, mà đơn giản nằm ở những việc nhỏ như đi làm đúng giờ, trang phục phù hợp, làm việc có kế hoạch, không ngừng học hỏi, độc lập, tự chủ nhưng vẫn có tinh thần hợp tác, luôn nhận trách nhiệm và từ bỏ tư duy đổ lỗi. Nếu thật sự mỗi cá nhân đều tự hoàn thiện và trở nên chuyên nghiệp thì chắc chắn môi trường tổ chức sẽ chuyên nghiệp lên nhanh chóng.

Tôi cảm thấy rất vui và tự hào, vì có thể nhận thấy rằng tại Nhà Sạch, mỗi một người đều có cho mình tác phong làm việc chỉn chu và tích cực. Điều này chứng tỏ chúng ta đang sống và làm việc chuyên nghiệp mỗi ngày. Nhờ vào sự cố gắng của từng cá nhân như thế, tôi tin vào sự phát triển nhanh chóng và bền vững của Nhà Sạch trong nhiều năm tiếp theo. 

Sau cùng, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến người anh, người đã truyền cho tôi nhiều cảm hứng. Cũng chúc tất cả chúng ta, ngày càng hiểu được giá trị của sự chuyện nghiệp nằm trong chính khả năng thấu cảm của mỗi người.

Tạm biệt và hẹn gặp lại nhé!


 

Trụ sở chính

Địa chỉ: 27 Nguyễn Kim, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028 3957 4483 - 3957 1974

Fax: 028 3957 4484

Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Hà Nội

Địa chỉ: Nhà 7B, ngõ 6, Mạc Thái Tổ, P.Yên Hoà,
              Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3207 2345 - 3207 4567
Fax: 024 3207 2345
Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Đà Nẵng

Địa chỉ: Lô E11-26, Khu đô thị Phương Trang, đường Hoàng Thị Loan, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3612 368 - 081 387 8383

Fax:  0236 3612 368

Email: info@dichvunhasach.com