Câu Chuyện Truyền Cảm Hứng Từ Những Con Người Thầm Lặng

 “Tết ấy à…Năm nào chả giống nhau. Làm cái nghề này lâu dần cũng quen. Nhiều lúc thấy gia đình người ta chở nhau sắm Tết mà ham. Nhưng được vài phút, tay cầm chổi chân đẩy xe lo làm việc của mình”. Một câu chuyện bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kì đâu những ngày cận Tết. Từ con hẻm nhỏ, nhà máy rộng lớn hay thậm chí những căn chung cư xa hoa vẫn có những con người miệt mài với sứ mệnh của mình. Quen thuộc là thế, nhưng nghe càng nhiều càng cảm thấy chạnh lòng.

Câu chuyện truyền cảm hứng từ những con người thầm lặng
Câu chuyện truyền cảm hứng từ những con người thầm lặng

Bất kể thời gian, bất kể nắng mưa, họ - người công nhân vệ sinh lại xuất hiện để môi trường quanh ta luôn giữ được vẻ đẹp như thuở đầu. Vì thế, hành trình dọn dẹp ấy cứ tiếp tục ngay cả khi thành phố đã say giấc. Không còn tiếng gõ kẻng như trước kia, nhân viên vệ sinh cứ lặng lẽ thu gom rác tới nơi tập kết. Nhưng khi ý thức người dân còn chưa cao thì người công nhân còn phải tốn thêm thời gian để tiến hành phân loại rác. Mệt mỏi là thế! Người công nhân vệ sinh vẫn nhanh chóng dọn sạch từng ngóc ngách, lau chùi từng hành lang bệnh viện và khu nhà máy sản xuất để đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ.

Đặc biệt mỗi dịp lễ Tết, khối lượng công việc nhiều hơn ngày thường buộc họ phải tăng ca. Bạn có bao giờ tự hỏi “Những hi sinh của họ lớn lao đến thế nào?”, thử hình dung: Vào những giây phút thiêng liêng của đêm giao thừa, khi gia đình bạn đang sum vầy bên nhau, thì họ vẫn thầm lặng giữ cho thành phố sạch đẹp. Khoảnh khắc màn pháo hoa cuối cùng kết thúc, mọi người tấp nập ra về trong không khí vui vẻ. Lúc này, người công nhân lại lao ra đường dọn dẹp những đống rác nằm vương vãi. Cũng chẳng có giấc mộng đẹp lúc ba giờ sáng, với họ niềm vui nhỏ bé bây giờ là khẩn trương hoàn thành công việc và về bên gia đình trước thềm năm mới. Nếu hôm đó về trễ, thì đáng buồn làm sao, số lần đón năm mới của họ cùng đồng nghiệp bên chiến xe đầy rác còn nhiều hơn bên những người thương trong căn nhà nhỏ.

Năm hết tết đến, người làm vệ sinh vẫn miệt mài với sứ mệnh làm sạch
Năm hết tết đến, người làm vệ sinh vẫn miệt mài với sứ mệnh làm sạch

Nhìn bóng dáng của người lao công khuất sau những thùng rác ngất ngưởng, dưới ánh đèn sương xuống cái lạnh của mùa xuân, bạn có biết, điều gì khiến họ kiên trì lâu như vậy? Cuộc sống mưu sinh, miếng cơm manh áo hằng ngày? Có thể. Nhưng trên tất cả, đó là niềm tự hào về công việc cùng sứ mệnh cao cả, giữ gìn và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường mình đang sống. Không chỉ vì bản thân, gia đình mà còn là sự biết ơn, trân trọng với những hi sinh thầm lặng của người công dân vệ sinh. Hi vọng đây là câu chuyện có thể truyền cảm hứng cho chúng ta, để mỗi người đều có ý thức giữ gìn môi trường sống tốt đẹp từng ngày.

Trụ sở chính

Địa chỉ: 27 Nguyễn Kim, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Điện thoại: 028 3957 4483 - 3957 1974

Fax: 028 3957 4484

Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Hà Nội

Địa chỉ: Nhà 7B, ngõ 6, Mạc Thái Tổ, P.Yên Hoà,
              Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3207 2345 - 3207 4567
Fax: 024 3207 2345
Email: info@dichvunhasach.com

Chi nhánh Đà Nẵng

Địa chỉ: Lô E11-26, Khu đô thị Phương Trang, đường Hoàng Thị Loan, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3612 368 - 081 387 8383

Fax:  0236 3612 368

Email: info@dichvunhasach.com